คุณพร้อมที่่จะมีเซ็กส์หรือยัง

คุณพร้อมที่่จะมีเซ็กส์หรือยัง

เซ็กส์สามารถเป็นสิ่งที่สวยงาม หากคุณมีความพร้อมที่จะมีเซ็กส์ แต่หากคุณไม่พร้อม มันสามารถส่งผลกระทบที่รุนแรงได้ เช่น ปัญหาด้านอารมณ์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์อย่างไม่ตั้งใจ มีหลากหลายวิธีที่คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าคุณพร้อมที่จะมีเซ็กส์หรือไม่ หากคุณตัดสินใจแล้วว่าคุณพร้อมที่จะมีเซ็กส์ คุณจำเป็นต้องอธิบายถึงความกังวลใจ และความคาดหวังกับคนรักของคุณ และวางแผนที่จะป้องกันตัวเอง การทำสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้จะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่า การมีเซ็กส์ครั้งแรกของคุณมีความปลอดภัย และสุขสมอารมณ์หมาย
รู้ว่าทุกคนมีความแตกต่างกัน
การตัดสินใจที่จะมีประสบการณ์ทางเพศเป็นเรื่องใหญ่ และคุณต้องพิจารณาสถานการณ์เฉพาะของคุณเอง ไม่มีสิ่งชี้วัดว่าตอนไหนเป็นเวลาที่ถูกต้องเหมาะสมในการสัมผัสประสบการณ์ทางเพศครั้งแรก มันเป็นแค่สิ่งที่คุณต้องคิด และตัดสินว่ามันเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่สุดสำหรับคุณ
ตรวจสอบความเชื่อส่วนตัว.
ก่อนที่คุณจะตัดสินใจว่าคุณพร้อมที่จะมีเซ็กส์หรือไม่ มันเป็นสิ่งสำคัญที่จะคิดถึงคุณค่า และความเชื่อส่วนตัว คุณค่าและความเชื่อของคุณจะช่วยกลั่นกรองคุณ ดังนั้นคุณควรคิดว่าการตัดสินใจที่จะมีเซ็กส์นั้นมีผลกระทบกับคุณค่า และความเชื่อของคุณอย่างไร พยายามแยกแยะความเชื่อและคุณค่าส่วนตัวที่คุณมีเพื่อตัดสินใจว่าคุณอาจได้รับผลกระทบจากประสบการณ์ทางเพศครั้งแรกอย่างไรบ้าง [2]
ยกตัวอย่างเช่น หากส่วนหนึ่งของระบบความเชื่อของคุณคือ การมีเซ็กส์ควรถูกเก็บรักษาไว้สำหรับการแต่งงานเท่านั้น ดังนั้นการมีเซ็กส์ก่อนการแต่งงานจะมีผลกระทบต่อคุณอย่างไร? หรือ หากคุณมีความคิดอยู่เสมอว่าการมีเซ็กส์ครั้งแรกของคุณควรมีกับใครสักคนที่คุณรัก ดังนั้น การมีเซ็กส์อย่างไม่มีกฏเกณฑ์กับใครบางคนที่คุณแค่ชอบจะมีผลกระทบกับคุณอย่างไร?
ตั้งคำถามเกี่ยวกับเซ็กส์
โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ของคุณ. เพื่อลดโอกาสในการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือตั้งครรภ์ ที่เป็นผลมาจากกิจกรรมทางเพศของคุณ มันเป็นเรื่องสำคัญที่จะคิดเกี่ยวกับคำถามที่คุณมีเกี่ยวกับการมีเซ็กส์ที่ปลอดภัย การตั้งประเด็นคำถามของคุณจะช่วยให้คุณวิเคราะห์ได้ว่าคุณจำเป็นต้องเรียนรู้เรื่องไหนเพิ่มเติม[3]
ลองพูดคุยกับเพื่อนที่มีอายุมากกว่า และเป็นคนที่ไว้ใจได้ หรือผู้ใหญ่เกี่ยวกับคำถามของคุณ หากคุณรู้สึกอึดอัดใจที่จะถามคำถามบางคนเกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ คุณยังสามารถค้นหาคำตอบจากอินเทอร์เน็ตได้เช่นกัน
ถามตัวคุณเองว่าคุณรู้จักและไว้ใจคนรักของคุณได้มากน้อยแค่ไหน
เซ็กส์เป็นการแสดงออกถึงความรักของคนสองคนที่มีให้แก่กัน ดังนั้นมันเป็นเรื่องสำคัญที่จะมั่นใจว่าคนที่คุณกำลังจะมีเซ็กส์ด้วย เป็นคนที่คุณรู้จักและไว้ใจได้ หากคุณไม่รู้จักและไม่มั่นใจในคนรักของคุณ ฉะนั้นแล้วคุณไม่ควรมีเพศสัมพันธ์กับบุคคลคนนั้น

ตัดสินใจหากมันถูกกฎหมายที่จะมีเซ็กส์
อายุของผู้ที่จะมีเซ็กส์ได้ถูกต้องตามกฏหมายจะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ดังนั้นคุณต้องแน่ใจว่าคุณสามารถมีเซ็กส์ได้ถูกต้องตามกฏหมาย ก่อนที่จะทำการตกลงปลงใจ จำไว้ว่าแม้ว่าคุณจะยินยอมพร้อมใจก็ตาม แต่หากคุณไม่ได้มีอายุตามที่ระบุไว้ในกฏหมาย คนรักของคุณจะตกในที่นั่งลำบากทันที และหากคนรักของคุณไม่ได้มีอายุตามเกณฑ์ที่กฏหมายระบุ คุณเองจะเป็นฝ่ายที่เดือดร้อน [5]
ยกตัวอย่างเช่น ในบางประเทศมันอาจเป็นเรื่องผิดกฎหมายหากคนที่มีอายุ 16 ปี จะมีเพศสัมพันธ์กับคนที่
พิจารณาหลายๆ สิ่งที่คนรักของคุณได้พูดกับคุณ
หากคุณกำลังคิดถึงเรื่องเซ็กส์ เนื่องจากหลายๆ สิ่งที่คนรักของคุณได้พูดกับคุณ ฉะนั้นคุณอาจต้องการประเมินใจความสำคัญของข้อความเหล่านั้น คนบางคนอาจพยายามกดดันคุณให้มีเซ็กส์กับเขาโดยการพูดให้หลงผิด หรือพูดชักจูงใจต่างๆ นานา โดยข้อความที่ผู้ชายมักพูดกับคนรัก เพื่อจูงใจให้มีเซ็กส์กับเขา เช่น
“หากคุณรักผมจริงๆ คุณควรมีเซ็กส์กับผม”
“ทุกๆ คนต่างมีเซ็กส์กันหมด ยกเว้นคู่เรา”
“ผมจะทำอย่างนุ่มนวลที่สุด และคุณจะชอบมัน”
“ยังไงซะคุณก็ต้องทำมันสักวัน ทำไมไม่ลองทำซะตอนนี้?”
คิดเกี่ยวกับสิ่งที่เพื่อนของคุณพูด
เพื่อนสามารถมีอิทธิพลในการตัดสินใจของคนในการมีประสบการณ์ทางเพศครั้งแรก แต่การตัดสินใจที่จะมีเซ็กส์เพียงเพราะสิ่งต่างๆ ที่เพื่อนของคุณพูดไม่ใช่ความคิดที่ดีนัก พิจารณาถึงสิ่งต่างๆ ที่เพื่อนของคุณได้พูด ที่อาจมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของคุณ คำพูดทั่วๆ ไปที่เพื่อนมักพูดเกี่ยวกับเซ็กส์
“เธอยังบริสุทธิ์อยู่หรือ?!”
“ฉันมีประสบการณ์ทางเพศครั้งแรกตั้งแต่อายุ 12 ปี”
“เธอจะไม่มีวันเข้าใจ เพราะว่าเธอยังไม่เคยมีเซ็กส์มาก่อน”
“เซ็กส์เป็นสิ่งที่สุดแสนวิเศษ เธอพลาดสิ่งดีๆ ไปซะแล้ว”